6 bí quyết chinh phục người Nhật bằng chào hỏi

     Đối với người Nhật, việc chào hỏi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp hàng ngày. Người Nhật quan niệm rằng câu chào hỏi là sự bắt đầu của một ngày làm việc, học tập. Một câu chào thật khỏe khoắn vui tươi là tiền đề cho một ngày làm việc và học tập thành công.

     Cũng giống như nhiều nước, người Nhật khá coi trọng ấn tượng ban đầu. Lời chào được coi là có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu. Đặc biệt đối với một đất nước coi trọng lễ nghi như nước Nhật thì không có gì ngạc nhiên khi lời chào nhiều khi đóng vai trò quyết định đến sự thành công của bạn. Bởi một lời chào có thể khiến người khác tin tưởng và đánh giá cao bạn và từ đó tạo cho bạn sự kết nối đến những cơ hội trong tương lai. Ngược lại, một lời chào không “đúng kiểu” có thể làm bạn đánh mất cơ hội để phát triển bản thân.

     Du học Nhật Bản YOSAKOI xin đưa ra một số bí quyết để các bạn có được lời chào đúng kiểu.

 

 

1. Luôn khỏe khoắn và mỉm cười

     Người Nhật tin rằng những người có tác phong tư thế khỏe khoắn và luôn mỉm cười sẽ tạo ra không khí tích cực cho những người xung quanh. Đó là những người làm được việc và đáng tin cậy.

     Vì thế, từ đầu tiên mà các công ty Nhật đào tạo nhân viên luôn là 元気(げんき)và 笑顔(えがお). Hãy giữ nụ cười trên môi và chào thật to dõng dạc nhé.

2. Nhìn vào mắt đối phương

     Văn hóa của người Nhật thường tránh nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện. Nhưng trong chào hỏi lại khác. Hãy nhìn vào mắt đối phương và chào để cho họ thấy mình là người nghiêm túc, thành thật.

3. Không được vừa đi vừa chào

     Người Nhật coi những người vừa đi vừa chào là không nghiêm túc. Đặc biệt đối với cấp trên, người lớn tuổi là sự thất lễ. Vì vậy, hãy dừng bước, cúi người và chào dõng dạc.

4. Cất tiếng chào trước

     Thường thì ai là người để ý trước sẽ là người cất tiếng chào trước. Vì thế, người Nhật cho rằng người cất tiếng chào trước là người nhanh nhẹn và có khả năng để ý xung quanh. Đặc biệt, nếu chào cấp trên trước đương nhiên là bạn đã ghi điểm trong mắt sếp rồi.

5. Chào tất cả mọi người

     Mặc dù xã hội Nhật Bản là xã hội rất coi trọng thứ bậc nhưng một đặc trưng của xã hội Nhật Bản là tôn trọng con người, cho dù họ có là ai, làm công việc gì. Vi vậy, hãy chào hỏi tất cả mọi người, từ người lao công, nhân viên chuyển phát nhanh cho đến người ở các phòng ban khác.

6. Chào hỏi hàng ngày

     Hãy cho mọi người thấy bạn luôn giữ trong mình sự khỏe khoắn vui tươi bằng việc chào hỏi hàng ngày. Thậm chí, nếu có những người không đáp lại lời chào của bạn hoặc đáp lại bằng một lời chào hờ hững thì cũng đừng nản chí mà đánh mất mình. Hãy tiếp tục chào hỏi họ. Sẽ đến một lúc bạn nhận được phản ứng tích cực của những người đó. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã được xã hội Nhật Bản chấp nhận.

     “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Câu thành ngữ này có lẽ người Việt Nam nào cũng biết, cũng hiểu. Chỉ cần làm theo câu thành ngữ này cộng với việc hiểu được một số quy tắc chào hỏi của người Nhật là bạn đã mở cho mình cánh cửa thành công khi làm việc với người Nhật./.

(Du hoc Nhat Ban YOSAKOI)