CÁC NGÀNH HỌC SIÊU HOT TẠI NHẬT BẢN

 

Để có lựa chọn chính xác cho nghề nghiệp tương lai của các bạn đi du học Nhật Bản, công ty YOSAKOI xin giới thiệu qua về một số ngành học đang được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Nhật Bản là nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên toàn thế giới với nhiều ngành học hấp dẫn đối với du học sinh quốc tế. Trong đó có những ngành học đang rất được ưu chuộng hiện nay đối với các bạn muốn đi du học Nhật Bản.

 

Ngành quản trị kinh doanh

Nhật Bản, nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới với nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như rất nhiều công ty lớn nhỏ. Người Nhật rất biết cách chắt lọc những gì tinh túy của thế giới kết hợp với nền văn hóa của mình để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo. Trong ngành quản trị kinh doanh cũng vậy. Các nhà quản trị Nhật Bản nổi tiếng thế giới với phong cách quản lý của Nhật Bản nhưng vẫn đủ sức chinh phục thế giới với những bí quyết kinh doanh đặc biệt. Bởi vậy ngành kinh tế, quản lý nằm trong top những ngành được các bạn trẻ hướng tới khi sang du học Nhật Bản.

Khi theo học ngành này, không những bạn được học những kiến thức chuyên ngành mà còn được rèn luyện những kỹ năng mềm thiết yếu thông qua tác phong làm việc của người Nhật Bản: xây dựng kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch, thuyết trình trước đám đông, khả năng làm việc theo nhóm, sáng tạo các ý tưởng, làm việc đúng giờ, nghiêm túc trong công việc…

 

Ngành công nghệ thông tin – ngành hàng đầu của Nhật 

Nếu đã từng đặt chân đến Nhật Bản, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì công nghệ thông tin đã đi sâu vào tất cả các lĩnh vực đời sống của đất nước này. Người Nhật nghĩ ra rất nhiều phần mềm tiện ích để phục vụ những nhu cầu nhỏ nhất của con người. Chính vì thế ngành công nghệ thông tin được đầu tư rất nhiều tại Nhật Bản.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi đất nước này có nhiều trường đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Đây là ngành học được nhiều bạn trẻ Việt Nam khi đi du học Nhật Bản lựa chọn cho tương lai của mình. Đây cũng là ngành có mức lương trung bình khá cao so với các ngành khác.

 

Ngành công nghệ sinh học

Các ngành công nghệ sinh học như: lên men, sản xuất enzyme, chất phụ gia sản phẩm và thực phẩm lên men đóng một vai cực kỳ quan trọng trong công nghiệp Nhật Bản trong suốt thế kỷ qua.

Nhận thức được tầm quan trọng của ngành này, Nhật Bản đã dành nhiều ưu tiên khi thiết lập thêm nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược… Đây cũng là một ngành nghề tiềm năng, cần nhiều nguồn nhân lực, và là ngành mà nhiều du học sinh Việt Nam muốn theo học tại Nhật Bản.

 

Ngành điện tử điện lạnh

Nhật Bản là một trong những nước tiên phong đổi mới phát triển trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh với nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này như Sony, Sharp, Panasonic, Toshiba, Canon... Rất nhiều công ty Nhật Bản trong lĩnh vực này đang và tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD. Ngành học này cũng là một thế mạnh đào tạo tại các trường ở xứ sở hoa anh đào. Bởi vậy, khi học xong bạn có thể tìm kiếm một công việc ngay tại Nhật hoặc làm việc cho những công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

 

 

Đây là cơ hội đáng giá cho những bạn đi du học Nhật Bản về, có vốn tiếng Nhật tốt, và có chuyên môn về điện tử, điện lạnh làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương “khủng”. Ngành điện tử, điện lạnh đang dần thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là hot nhất trong những năm trước.

 

Ngành y tế

Đây có lẽ là ngành có triển vọng phát triển mạnh mẽ ở cả Việt Nam và Nhật Bản.

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng mạnh khi các thanh niên Nhật Bản vẫn ngại lập gia đình, ngại sinh con.

Dân số ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già.

Còn tại Việt Nam, mặc dù dân số vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng với lực lượng lao động trẻ chiếm đa số nhưng với mức thu nhập ngày càng tăng, người dân ngày càng chi trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ y tế. Hơn nữa nếu nhìn ra tương lai xa hơn sau 20 năm nữa khi mà một lượng lớn lao động Việt Nam hiện nay bước vào tuổi già, thì ngành y tế sẽ trở thành một mảnh đất màu mỡ cho những ai giỏi chuyên môn và biết cách làm.

 

Ngành nông nghiệp

Mặc dù là một quốc gia hàng đầu về khoa học công nghệ trên thế giới nhưng Nhật Bản cũng rất nổi tiếng với nền nông nghiệp xanh. Người Nhật rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên tất cả những sản phẩm có xuất xứ từ nông nghiệp Nhật Bản đều được người tiêu dùng trên thế giới đón nhận.

 

Hiện cũng đang xuất hiện xu hướng mới áp dụng cách làm của nông nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của người Nhật để xuất sang Nhật hoặc bán tại thị trường Việt Nam vốn đang ngày để ý hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cho dù có nền công nghiệp, công nghệ phát triển đến mấy, một nền nông nghiệp xanh, an toàn vẫn là yêu cầu không thể thiếu đối với bất cứ quốc gia nào. Do đó, đây chắc chắn sẽ là ngành có đất phát triển cả ở Nhật Bản lẫn Việt Nam.

 

Ngành du lịch – khách sạn

Phong cách phục vụ của người Nhật luôn làm vừa lòng những khách hàng khó tính nhất. Ngành du lịch – khách sạn của Nhật Bản nổi tiếng thế giới với sự chu đáo, tận tình cùng những cảnh đẹp đặc sắc của đất nước này. Người Nhật cũng sáng tạo ra nhiều kiểu kinh doanh khách sạn độc đáo như phòng ngủ kiểu tổ kén, khách sạn chuyên cho dân kinh doanh.

Cùng với làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, hiện đã xuất hiện một số khách sạn do các nhà đầu tư Nhật Bản mở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phục vụ cho các nhân viên công ty, doanh nhân Nhật Bản. Học được bí quyết trong kinh doanh du lịch – khách sạn của người Nhật sẽ là một con đường để các bạn muốn đi du học Nhật Bản xây dựng tương lai cho bản thân.

 

Các ngành năng khiếu, biểu diễn

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia phong phú về các loại hình nghệ thuật. Trong đó, có nhiều loại hình đang được giới thiệu ở Việt Nam như các bộ phim truyền hình Nhật Bản, J-Pop, truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime), điệu múa Yosakoi…

Trong những năm qua, giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng được mở rộng đang tạo môi trường phát triển tốt cho những ai nắm bắt được kỹ năng và xu thế của ngành này. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ trở thành cầu nối thành công giữa Việt Nam và Nhật Bản khi bạn lựa chọn và học tốt ngành học này./.