Du học Nhật Bản – Vấn đề “ĐẦU TIÊN”

     Khi xây dựng ước mơ đi du học Nhật Bản, “TIỀN ĐÂU” luôn là vấn đề “ĐẦU TIÊN” khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng, các bạn và phụ huynh cần nắm rõ những khoàn tiền cần thiết sau:

 

 

1. Tiền bảo đảm để xin Visa

     Để xin được visa du học Nhật , bạn cần có người bảo lãnh đứng ra đảm bảo việc chi trả các chi phí cho bạn trong thời gian du học tại Nhật Bản. Người bảo lãnh có thể là bố, mẹ, cô, dì, chú, bác, anh, em, vợ chồng… Bạn cũng có quyền chỉ định 2 người bảo lãnh. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh bằng các giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu… Do đó, những người không có mối quan hệ huyết thống sẽ rất khó trở thành người bảo lãnh cho bạn.

     Người bảo lãnh sẽ phải chuẩn bị 2 khoản tiền sau đây để đảm bảo khả năng chi trả cho người thân đi du học Nhật Bản:

     a) Số dư tài khoản ngân hàng:  

    Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản quy định người bảo lãnh phải có tối thiểu 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Nếu người bảo lãnh có ít hơn số tiền này thì cần phải kê khai các tài sản khác như đất đai, nhà ở, cổ phần …

     b) Thu nhập của người bảo lãnh:

    Thực ra, không có quy định nào quy định rõ thu nhập tối thiểu của người bảo lãnh phải là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm của Du học Nhật Bản YOSAKOI, Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản coi vấn đề tài chính của bạn được đảm bảo nếu thu nhập của người bảo lãnh ở mức tối thiểu 24 triệu đồng/tháng.

     Trường hợp thu nhập của người bảo lãnh dưới 20 triệu/tháng thì số dư trong tài khoản ngân hàng nhiều một chút cũng không có vấn đề gì. Còn nếu thu nhập dưới 15 triệu, bạn vẫn có cơ hội đậu visa nếu tìm 2 người bảo lãnh hoặc có số tiền lớn (từ 700 triệu - 1 tỷ đồng) trong tài khoản ngân hàng.

     Giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh do cơ quan hoặc công ty nơi người bảo lãnh đang làm việc cấp. Nếu người bảo lãnh kinh doanh tại gia hoặc là tiểu thương, hãy nhờ ủy ban dân nhân địa phương hoặc người quản lý xác nhận nghề nghiệp và tình trạng đóng thuế. 

     Trường hợp đặc biệt: Nếu bạn có một khoản tiền tương đối và  muốn đi du học bằng chính tiền của mình, hãy liên hệ với Du hoc Nhat Ban YOSAKOI để được tư vấn trực tiếp.

 

2) Phí làm hồ sơ:

     Phí làm hồ sơ gồm nhiều loại chi phí như: phí duyệt hồ sơ, phí in ấn, phí dịch thuật hồ sơ, phí gửi hồ sơ sang Nhật, phí tiếp đón các trường Nhật về tuyển...

     Tùy vào từng trung tâm tư vấn du học mà mức phí này sẽ khác nhau. Đối với Du học Nhật Bản YOSAKOI, phí làm hồ sơ trọn gói là 25 triệu đồng. YOSAKOI đang có chính sách giảm giá 20% (tức là còn 20 triệu đồng), áp dụng cho các bạn nộp hồ sơ trước ngày 31/10/2015.

     Ngoài ra, YOSAKOI miễn phí các khoản sau: phí tư vấn, phí học tiếng Nhật trong 6 tháng, phí tiễn sân bay tại Hà Nội và phí đón sân bay tại Nhật Bản.

 

3) Những khoản cần thiết cho việc học và sinh hoạt tại Nhật Bản

     Bao gồm học phí và sinh hoạt phí.

     a) Học phí

     Học phí cao hay thấp sẽ tùy theo chất lượng giáo dục của từng trường cũng như vị trí của trường nhưng dao động trong khoảng từ 100 - 120 triệu/năm. Khi nhập học, thông thường bạn phải đóng học phí cho cả 1 năm, nhưng cũng có trường chỉ yêu cần bạn đóng trước 6 tháng. Ngoài ra, trong năm đầu tiên nhập học, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản như tiền nhập học, tiền cơ sở vật chất, phí bảo hiểm, tiền giáo trình…tổng các khoản này khoảng 15-20 triệu. (Năm học thứ 2, bạn sẽ không cần phải đóng những khoản này mà chỉ đóng nguyên tiền học phí).

     Sau khi học xong tiếng Nhật tại trường tiếng, nếu muốn học lên cao hơn (đại học, cao đẳng, trường chuyên môn), bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một chút bởi học phí ở các cấp này sẽ dao động trong khoảng từ 140-200 triệu/năm.

     b) Sinh hoạt phí

     Cũng giống như ở Việt Nam, giá cả ở các địa phương ở Nhật Bản cũng có sự chênh lệch đáng kể. Đương nhiên đắt nhất vẫn là khu vực Tokyo vào khoảng 13 triệu/tháng. Khu vực Osaka khoảng 11 triệu/tháng. Còn khu vực Kyushu (Fukuoka, Miyazaki) có sinh hoạt phí khá rẻ, chỉ tầm 9 triệu/tháng. Mức giá ở trên bao gồm tất cả các khoản phải chi cho sinh hoạt như tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền điện thoại và internet, tiền đi lại (nhưng không gồm tiền đi chơi xa do chi phí giao thông ở Nhật rất đắt). Bạn có thể giảm mức chi tiêu này xuống bằng cách ở cùng nhiều người khác  hoặc không ăn ngoài mà chỉ nấu ăn ở nhà.

     So với những thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Nagoya, những vùng nông thôn có mức sinh hoạt phí thấp hơn hẳn. Học phí ở vùng nông thôn thường cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trên thành phố có nhiều điểm lợi cho du học sinh: cuộc sống sôi động, tiện lợi và đặc biệt là dễ kiếm việc làm thêm với mức lương cao hơn./.

(Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)