Kinh nghiệm luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT (Ngữ pháp)

 1. Tiếp theo bài chia sẻ kinh nghiệm về học từ vựng ở phần 1, Phần 2 này YOSAKOI sẽ giới thiệu về kinh nghiệm học ngữ pháp
 2. 2. Ngữ Pháp

Tiếng Nhật được xếp vào 1 trong những ngôn ngữ khó học nhất, đặc biệt là với những quốc gia sử dụng bảng chữ cái ABC như chúng ta. Khó khăn không chỉ ở vấn đề mặt chữ mà còn ở Ngữ Pháp. Khi học tiếng Nhật, điều cơ bản nhất phải chú ý đó là “ Hãy suy nghĩ như người Nhật và viết câu như họ”. Nói như vậy bởi vì ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn đảo ngược lại những gì chúng ta được học ở tiếng Anh và tiếng Việt. Có thể cụ thể hóa như sau:

Ở tiếng Anh và tiếng Việt, ta tổng quát được vị trí của các bộ phận câu như sau:  S( chủ ngữ)+V( động từ) +O ( tân ngữ).

   Ví dụ.    Tôi đọc sách.

                 I read book.

Nhưng ở tiếng Nhật thì lại là.  S+O+V

Ví dụ

               わたし は を 読みます。

                   S                  O                  V

Như vậy, với tiếng Nhật có thể nói, nếu không đọc đến từ cuối cùng, thì có thể bạn vẫn không hiểu hết người Nhật định nói gì.

Yosakoi muốn chia sẻ với bạn một số lưu ý và kinh nghiệm để học Ngữ pháp tiếng Nhật một cách hiệu quả:

 • Phải hiểu được ý nghĩa và nội dung của cấu trúc. Đặc biêt phải biết phân biệt và áp dụng được cấu trúc vào hoàn cảnh phù hợp.

Ví dụ như: Ta có 2 câu trúc

Địa điểm へ行きます。Và  Địa điểm へ来ます。

Cả 2 đều có nghĩa là “ đi đến đâu đó”. Tuy nhiên, 行きますcó nghĩa là hành động đi ra xa khỏi vị trí người nói, ngược lại 来ますtức là hành động đi về phía của người nói.

 • Không nhớ nguyên cấu trúc ngữ pháp theo cách thuộc lòng mà nhớ cấu trúc thông qua một câu có sử dụng cấu trúc đó.

Ví dụ như, với cấu trúc ~ によって có nghĩa là theo , theo như cái j đó..... Ta nên nhớ cả câu 規則によって罰金する. ( Phạt tiền theo quy định). Cách học này vừa không gây nhàm chán, vừa nhớ được văn cảnh sử dụng cấu trúc.

 • Học, vận dụng và ôn tập các mẫu ngữ pháp đã học hàng ngày.

-        Nhớ mẫu câu, ghi chép lại và cho ví dụ ra một quyển sổ tay.

-        Học 3-5 mẫu câu 1 ngày.

-        Ôn lại tất các mẫu đã học trước khi bắt đầu học bài mới.

-        Khi quên, cố gắng gợi lại trí não, đừng vội mở vở ra tra.

-        Đừng câu nệ ngữ pháp bạn đã học là N1, N2, N3, N4 hay N5. Hầu hết các mẫu ngữ pháp tiếng Nhật được hình thành trên nền tảng sơ cấp, nên căn bản, bạn phải nắm vững những kiến thức sơ cấp trước đã.

YOSAKOI cũng xin giới thiệu tới các bạn một số giáo trình học ngữ pháp tiếng Nhật hay và hiệu quả để mọi người tham khảo:

 • Giáo trình Mina no Nihongo.

 

 

Bộ giáo trình bao gồm Ngữ pháp tiếng Nhật chủ yếu cho trình độ sơ cấp và Trung cấp. Có 1 quyển tiếng Nhật và 1 quyển giải thích bằng tiếng Việt kèm bài tập ôn luyện. Tuy nhiên, cần lưu ý là các mẫu câu trong giáo trình chủ yếu là theo thể văn nói, thể văn viết và thể trang trọng khá ít.

Bán ở các hiệu sách xung quanh ĐH Ngoại Ngữ- ĐH QGHN

 • Bộ đề luyện thi JLPT, liên hệ mua ở nhà A4- ĐH Ngoại Ngữ- ĐH QGHN. Được khoa NN và VH phương Đông biên soạn, đầy đủ các mẫu ngữ pháp từ N5 – N1 và các đề thi JLPT tổng hợp từ các năm trước ( có kèm đáp án)
 •  
 • Giáo trình Somatome.

 

Đây là bộ giáo trình mà mình thấy là đầy đủ và khoa học nhất để luyện tiếng Nhật. Hiện nay, khoa ngôn ngữ và văn hóa phương Đông của ĐHNN-ĐHQGHN cũng đang sử dụng bộ giáo trình này cho các bạn sinh viên chuyên khoa tiếng Nhật. Bộ giáo trình bao gồm các quyển về Từ vựng, chữ Hán,Ngữ Pháp, đọc hiểu, Nghe hiểu.

 

Ngoài ra bộ Shinkanzen Masutaa cũng rất hay và khoa học. Tài liệu này cũng đầy đủ các kỹ năng.

 

 

 

 

 • Một số trang web hữu ích trong việc học Ngữ pháp tiếng Nhật:

 

 http://learn.akira.edu.vn

 http://jplang.tufs.ac.jp/

 https://www.youtube.com/user/WowJapanese/featured

 

                                                                                                                               (Còn tiếp)