Kinh nghiệm luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT (phần 4)

Phần 4, YOSAKOI xin chia sẻ kinh nghiệm về cách học Kỹ năng Nghe - Hiểu

 

  1. 4.   Nghe – Hiểu.
  • Nghe được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng tí nào. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.
  • Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.
  • Hãy thử luyện khả năng Nghe của mình qua các bước sau:

-        Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại.

-        Cố gắng lọc lại những từ được nhấn mạnh hoặc bạn cho là từ khóa và ghi lại.

-        Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa.

-        Sau đó nghe lại cùng lời thoại thêm vài lần nữa.

Cách học này tuy tốn thời gian nhưng nó tạo cho bạn khả năng quen với giọng điệu, âm điệu, cách phát âm của người Nhật và làm quen với các câu hỏi của bài thi.

  • Với phần Nghe Hiểu của N2 và N1, yêu cầu không chỉ là bạn nắm vững các hội thoại mà quan trọng là bạn phải nắm bắt được giọng điệu, hoàn cảnh, đôi khi còn có thể là cảm xúc của người nói. Với mức độ này, bạn phải có trình độ nói và nghe gần tương đương với người bản xứ. Để làm được điều này, nếu không có điều kiện sinh sống trong môi trường sử dụng tiếng Nhật thì chỉ có một cách là bạn trau dồi kĩ năng qua việc xem phim, xem thời sự, hoặc những đoạn video hội thoại của người Nhật. Và hãy nhớ, đừng đắm chìm vào nội dung phim cũng như chỉ chú ý đọc phần sub, mà phải học được cách nói của nhân vật qua việc xem phim.

Các bạn có thể luyện nghe qua một số giáo trình sau

  Một số bộ phim mình thấy nội dung khá hay và luyện khả năng nghe khá tốt.

-        Ngôi mộ của những con đom đóm

https://www.youtube.com/watch?v=hLYequ6V_7M

-        いま、会いにゆきます. ( Be with you)

http://phim3s.net/phim-le/ve-ben-anh_4537/

  

Trên đây là những kinh nghiệm hoàn toàn do thực tế trải nghiệm của YOSAKOI muốn chia sẻ tới bạn. Chúng tôi mong những kiến thức đó sẽ giúp bạn tự tin và có đam mê hơn với tiếng Nhật. Du học Nhật Bản YOSAKOI mong muốn được đồng hành cùng bạn với ước mơ đặt chân tới đất nước mặt trời mọc! 

 

                                                         (Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)