Kinh nghiệm luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT (Từ vựng- chữ Hán)

 

Những ai đã từng học thi JLPT thì cũng biết, mức độ đánh giá năng lực tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp 1, từ N5-N1. Tăng dần từ N5 tới N1.

YOSAKOI xin chia sẻ một số kinh nghiệm luyện thi JLPT hiệu quả cho những bạn có niềm đam mê với ngôn ngữ này. ( có kèm tài liệu tham khảo) :

  1. 1.    Từ vựng – Chữ Hán

Khi tham gia các kì thi JLPT, tương ứng với mỗi cấp độ, bạn phải nắm được số lượng từ đặc biệt là chữ Hán ( Kanji) nhất định.  Cụ thể N5 là 200 chữ kanji, N4 là 400 chữ kanji, N3 là 700 chữ kanji, N2 là 1000 chữ kanji, N1 là trên 2000 chữ kanji.

Với đa phần người Việt, thì học Kanji- chữ Hán khá khó khăn vì đây là chữ tượng hình. Nhưng chính vì là chữ tượng hình nên ý nghĩa hàm chứa trong mỗi con chữ là rất sâu sắc và thâm thúy.

  • Các bạn có thể học Kanji theo cách “ hình tượng hóa “ các chữ lên. Ví dụ như sau:

 

Trên ảnh là chữ NGUYỆT ( mặt trăng). Được hình tượng hóa từ hình dáng trăng lưỡi liềm và những đám mây lập lờ che phủ mặt trăng. YOSAKOI cũng xin chia sẻ với các bạn một tài liệu học Kanji khá hiệu quả đó là quyển giáo trình Kanji Look and Learn.

 

 

Trong quyển sách này, có 512 chữ HÁn phổ biến chia làm 16 bài, mỗi chữ  có bao gồm nghĩa Hán Nôm, có cách viết theo đúng thứ tự số nét, có cách đọc âm On âm Kun, và khá đầy đủ các ví dụ minh họa và từ vựng liên quan. Hiện nay, giáo trình có cả bản tiếng Việt và bản tiếng Anh. Các bạn có thể tìm mua ở cửa hàng photo, hiệu sách trước cổng ĐH Hà Nội ( Thanh Xuân) hoặc thư viện VJCC( ĐH Ngoại Thương), tuy nhiên, ở VJCC, các bạn không được mang sách về hay mua, mà chỉ được photo sách ( có máy photo tại chỗ, tự phục vụ tự trả tiền).

 

  • Cách thứ 2 các bạn có thể áp dụng đó là học Kanji theo flashcard.

 

Các bạn có thể tự làm những bộ Flashcard như thế này hoặc mua sẵn ở các hiệu sách gần trường ĐH Ngoại NGữ, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại Thương đều có. Ưu điểm của cách học này là tiện và linh động, có thể mang theo và tranh thủ học bất cứ lúc nào.

  • Một điều lưu ý với việc học Kanji đó là sự kiên trì và đam mê. Mình đã thử học vẹt chữ Kanji nhưng khối óc con người chỉ chứa được một mức nhất định nào đó những từ học thuộc lòng. Chính vì thế,  để học Kanji hiệu quả, ta nên hiểu ý nghĩa đằng sau sự hình tượng hóa của chữ Hán đó, vừa nhớ lâu vừa tạo cảm hứng học.
  • Đừng cô lập chữ Kanji.

Trong thời gian mới học những chữ Hán đầu tiên, tôi cũng như các bạn, ai cũng có một quyển nháp với chi chít những chữ Hán tập viết liên tục. Cách học đó có thể khiến bạn nhớ nhưng dần dần, tôi nhận ra là việc học như vậy sẽ khiến tôi bị loạn khi bắt gặp các chữ Hán gần giống nhau, đặc biệt là trong các bài thi Năng lực tiếng Nhật. Nguyên nhân là bởi vì tôi chỉ học thuộc chữ mà không để chữ Hán đó cạnh các chữ khác để phân biệt và ghép với các chữ khác tạo thành từ có nghĩa. Chính vì thế, sau này, tôi cố gắng thay thế càng nhiều chữ Hiragana bằng Kanji càng tốt. Cảm giác khi tự mình hoàn thành xong 1 bài văn với khá nhiều những chữ Kanji thật thú vị, như là bạn đã được nâng lên 1 tầm mới trong việc học tiếng Nhật vậy.

 

  • Với Từ vựng, cách học của mình là học từ theo chủ đề. Và mỗi từ, thì mình đều có gắng đọc to, phát âm sao cho chuẩn nhất với người bản xứ. Lưu ý là với các bạn đã học tiếng Anh trước đó, thì có 1 lỗi mình nghĩ nên sửa. Đó là trong tiếng Anh, hầu như các bạn đọc luyến láy rất nhiều, các phụ âm của tiếng Anh thường phát âm khá mỏng, nhẹ. Thế nhưng khi đọc tiếng Nhật, chỉ trừ 1 số trường hợp đặc biệt, còn lại các bạn cần đọc rõ ràng, phát âm chuẩn, không nuốt âm.
  • Với trình độ N5- N4, thì từ vựng còn khá đơn giản và chưa nhiều. Tuy nhiên, từ N3 trở lên, sự phức tạp càng rõ. Với cùng một chữ Hán, hoàn toàn có thể có nhiều hơn 1 cách đọc, 1 ý nghĩa. Vì vậy, sau khi đạt được trình độ N5- N4, các bạn nên cố gắng nhớ từ bằng Kanji chứ không phải bằng Hiragana nữa. Ví dụ như với N5, bạn vẫn có thể viết là: わたしはごはんをたべます。Thế nhưng, khi tiếp cận với Kanji rồi, hãy viết là:私はご飯を食べます。Nhìn sẽ khoa học và đỡ rối hơn phải không?

Một số giáo trình luyện thi từ vựng khá hiệu quả, bản thân mình học thấy rất hay.

     

 

  • Muốn cải thiện vốn từ của mình, ngoài những cách đã kể trên, một cách hiệu quả nữa là bạn nên dành thời gian để đọc báo, tin tức, hay có thể là những mẩu truyện cổ tích, truyện hài, thậm chí cả những đoạn quảng cáo...bằng tiếng Nhật. Khi gặp từ không biết, đừng ngại mà hãy tra từ điển, vì ngay cả người Nhật, nhiều khi họ vẫn phải dùng Kim từ điển để đọc báo cơ mà. Cách học này theo mình thấy là có tác dụng cải thiện vốn từ rất tốt, bạn có thể tích lũy cho bản thân lượng từ vựng không hề nhỏ, không hề bó buộc trong một chủ đề mà đa dạng các vấn đề trong cuộc sống. Tìm những tài liệu này không khó, Du học Nhật Bản YOSAKOI xin gửi đến bạn 1 số trang web mà chúng tôi thấy khá có ích cho các bạn:

http://www.kaizen.vn/vuon-uom-nhan-tai/vui-hoc-nhat-ngu.html

 ( Trang web này tổng hợp rất nhiều từ vựng theo chủ đề với ví dụ minh họa sinh động)

http://www3.nhk.or.jp/news/

( Trang web này bao gồm các bản tin ngắn về các vấn đề thời sự, xã hội, văn hóa, thể thao....được cập nhật hàng giờ. )

Ngoài ra, các bạn có thể dễ dàng tìm được những bài hát hay những mẩu truyện tiếng Nhật thú vị qua việc tìm kiếm trên google với từ khóa “ Học tiếng Nhật qua bài hát”, “ Truyện cổ tích Nhật Bản bằng tiếng Nhật”......

 

                                                                                                              (Còn tiếp)