Thế nào là chào "chuẩn" kiểu Nhật

     Bất cứ người Việt nào khi lần đầu tiên nhìn thấy người Nhật chào nhau có lẽ đều cảm thấy “kỳ kỳ” bởi tư thế và cách thức chào trông khá lạ mắt. Tuy nhiên, đối với những ai nuôi ước mơ du học Nhật Bản thì việc học cách chào của người Nhật là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi “thấm” được cách chào của người Nhật, bạn mới có thể hiểu được “tinh thần Nhật” – chìa khóa để bạn thành công tại Nhật Bản. Du học Nhật Bản YOSAKOI xin giới thiệu về cách cúi chào của người Nhật.

 

 

     Cũng như Việt Nam, về mặt nguyên tắc bao giờ “người dưới” cũng phải cúi chào “người trên” trước. Khi chào hỏi,  người Nhật thường hay cúi người xuống. Trong tiếng Nhật, hành động này được gọi là OJIGI

     Tư thế đặc trưng trong động tác ojigi đó là đổ người từ phần eo về phía trước trong khi vẫn giữ lưng thẳng. Chân và hông cũng phải giữ thẳng. Các bạn cần chú ý giữ nửa thân trên chuyển động cúi hướng về phía trước trong khi phần thân dưới vẫn giữ trên một đường thẳng không để cong ra phía sau. 

 

 

     Khi cúi chào, nam giới cần chú ý hai cánh tay duỗi thẳng khép sát bên sườn, các ngón tay cũng phải khép lại. Đối với nữ giới, hai tay đặt trước người tạo thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, các ngón tay cũng phải duỗi thẳng và khép chặt. 

     Cúi người chào Ojigi có 3 cách phổ biến tương ững với mỗi góc độ cúi người khác nhau. Mỗi cách này đều mang ý nghĩa riêng.

 

 

     - Kiểu Eshaku (会釈): đây là kiểu Ojigi cúi đầu ở mức ít nhất (khoảng 15º). Kiểu này được dùng khi chào hỏi bạn bè hoặc những người bằng vai phải lứa với mình.

     - Kiểu Keirei (敬礼): đây là kiểu Ojigi cúi đầu ở góc độ từ 30 ~ 35º. Kiểu này được dùng để chào cấp trên, khách hàng hoặc những người nhiều tuổi hơn mình.

     - Kiểu Saikeirei (最敬礼): đây là kiểu chào lịch sự nhất trong Ojigi với góc độ cúi đầu lên tới 45 ~ 60º. Kiều này được dùng khi muốn nói lời cảm ơn, xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình. Thậm chí có người cúi đến gần 90º, tức là cúi người gần như song song với mặt đất.

 

 

     Trong cách cúi chào Ojigi, cúi càng thấp và giữ ở tư thế đó càng lâu càng thể hiện sự kính trọng của mình đối với đối phương. Các bạn cần lưu ý rằng việc cúi chào đến mức rạp người như vậy không hề có ý nghĩa tự hạ thấp bản thân mình. Đây là điều khá nhiều người Việt cảm thấy không thoải mái khi học cách cúi chào Ojigi của người Nhật. Tuy nhiên, chỉ cần các bạn nhớ rằng “nhập gia tùy tục” thì bạn sẽ thấy việc cúi chào như vậy là hết sức bình thường. Khi đó, bạn sẽ dễ có được sự tin cậy và tín nhiệm của người khác./.

(Du hoc Nhat Ban YOSAKOI)