Nhà vệ sinh ở Nhật Bản – một trải nghiệm hoàn toàn khác lạ.

 

Nhà vệ sinh ở Nhật rất đa dạng về chủng loại cũng như chức năng mỗi loại. Công ty du học nhật bản YOSAKOI xin tổng hợp những điều cần lưu ý tiêu biểu khi sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật sau đây:

 1. 1.     Đi dép trong nhà vệ sinh.

Người Nhật phải nói là rất kĩ tính, nên việc giữ vệ sinh trong mọi hoàn cảnh được xem là điều tối thiểu, đặc biệt là giày dép.

Khi đến nhà một người Nhật, bạn phải cởi giày dép ra, và đi dép trong nhà đã được chuẩn bị sẵn.

Và khi đi vệ sinh, bạn cũng phải sử dụng loại dép đã được chủ nhà chuẩn bị riêng.  Hãy nhớ rửa chận sạch sẽ trước khi xỏ dép và đặt lại đôi dép như ban đầu khi rời đi.

Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn..hoặc 1 số nhà vệ sing công cộng hiện đại khác ở Nhật.

 

 

 

 1. 2.     Sử dụng toilet ngồi bệt đúng cách.

Hiện nay, loại toilet “ ngồi xổm” khá phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, ít ai biết cách sử dụng loại wc này chính xác nhất. Hãy xem hình sau để biết cách sử dụng đúng nhé

 

 

 

 1. 3.     Cách sử dụng một số bảng điện tử trong nhà vệ sinh.

Đa phần các nhà vệ sinh hiện đại ở Nhật đều được trang bị các bảng điện tử tinh vi để hỗ trợ người dùng một cách thông minh nhất. YOSAKOI xin giới thiệu một số lưu ý tiêu biểu về các bảng điện tử này để các bạn dễ sử dụng hơn:

 

 1. Small flush: Xả nước nhỏ ( khi đi nhẹ).
 2. Big flush: Xả nước mạnh ( khi đi nặng).
 3. Stop: Dừng xả nước.
 4. Posterior wash: tự động rửa.- nút này cho cả nam và nữ ( khi ấn nút nước sẽ phun từ phía dưới mông lên để làm sạch cho bạn)
 5. Bidet( feminine wash): nút này rửa tự động chỉ dành cho nữ. ( không phải do phân biệt giới tính mà do cấu tạo cơ thể 2 giới khác nhau), tia nước bắn lên nhẹ hơn Oshiri, đây là kiểu rửa nhẹ nhàng.
 6. Powerful deodorizer: hút mùi mạnh.
 7. Wash intensity: rửa mạnh

-         Weak: yếu, bấm vào để giảm áp lực nước phun ra.

-         Strong: mạnh, bấm vào để tăng áp lực nước phun ra.

 

Hoặc đơn giản và hiện đại hơn là bảng cảm biến vân tay như hình sau.

 

Bạn chỉ cần chạm tay vào biểu tượng, mọi thứ sẽ tự động.

 

Một điều thú vị là trong khi “ hành sự căng thẳng”, nếu muốn giải trí hoặc giảm âm thanh phát ra bên ngoài, hãy ấn nút “ 音停止” phát nhạc, nhạc tự phát thì cũng tự động tắt.

 

Một vài sản phẩm còn có chức năng làm khô sau khi bạn rửa bằng nước. Để sử dụng chức năng này, bạn ấn nút “ 乾燥 (かんそう) .”

 

 1. 4.     Sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Nhà vệ sinh công cộng ở Nhật thường có khá nhiều phòng với đủ các loại phòng ( loại bệt, loại ngồi, loại cho trẻ em, người khuyết tật….) và có nút thông báo tình trạng phòng ( có người hay không).

 

 Theo như ảnh trên thì nút đèn màu da cam sang tức là phòng đó đang có người sử dụng, nếu là nút xanh thì là phòng trống.

 1. 5.     Chú ý về tình trạng giấy vệ sinh.

Ở một số nhà hàng, khách sạn...sẽ có nhân viên vệ sinh kiểm tra xem các phòng còn hay hết giấy vệ sinh để bổ sung. Tuy nhiên, là một người lịch sự, nếu bạn là người cuối cùng sử dụng cuộn giấy vệ sinh, thì trước khi rời khỏi, bạn nên để một cuộc giấy mới vào để người sau sử dụng. Đặc biệt là khi là khách đến chơi nhà, hãy chú ý điều này để giữ thiện cảm với chủ nhà

 

 

Vì những tính năng siêu hiện đại trên mà nhà vệ sinh ở Nhật Bản chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng lạ lẫm với bất kì ai mới lần đầu đặt chân tới đất nước mặt trời mọc. Nếu may mắn, bạn sẽ được một nhân viên anime hướng dẫn tận tình cách sử dụng trên một màn hình điện tử được gắn ở 1 vị trí thuận tiện trong nhà vệ sinh. Nếu không, YOSAKOI rất mong bài viết này có thể giúp ích các bạn đang chuẩn bị du hoc nhat ban trong trải nghiệm đầu tiên này! 

                                                                                                  (Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI)