Sức mạnh không ngờ của quạt chiến Nhật Bản

     Tại đất nước Nhật Bản, có hẳn một bộ môn về quạt chiến để sử dụng nơi chiến trường. Rất nhiều loại quạt chiến đã từng được các samurai và các kunoichi (nữ nhẫn giả) sử dụng. Tên gọi của chúng là Tessen (Thiết Phiến).

 

 

   

     Quạt chiến có rất nhiều kích cỡ, vật liệu, hình dáng và cách sử dụng. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nó là dùng để hiệu lệnh. Quạt lệnh được chia ra làm 2 loại:

     Loại thứ nhất là quạt thật có khung làm bằng gỗ hoặc kim loại với giấy sơn mài được gắn với khung và bọc ngoài bằng kim loại.

     Loại thứ hai là quạt rộng và cứng được làm bằng kim loại và gỗ (hoặc cũng có thể là chỉ một loại) rất giống với gunbai được dùng trong sumo ngày nay.

     Khi sử dụng, những người chỉ huy sẽ nâng hoặc hạ chiếc quạt của mình, chỉ điểm theo những cách khác nhau để ra lệnh cho các binh sĩ sau đó tín hiệu sẽ được truyền đi bằng những cách khác nhau như động lệnh hay khẩu lệnh.

 

Một số vũ khí gỗ dùng cho luyện tập. Bạn có thể thể dễ dàng nhận ra vũ khí trên cùng chính là mô phỏng của một chiếc quạt chiến

 

     Quạt chiến còn được sử dụng như một vũ khí, loại võ thuật sử dụng quát gọi là tessenjutsu.

    Các loại quạt chiến gồm có : Gunsen (軍扇 – Quân Phiến), Tessen (鉄扇 – Thiết Phiến), Gunpai (Gumpai) hoặc Dansen Uchiwa (軍配 – Quân Phối).

 

Một loại quạt chiến còn được dùng làm cờ hiệu trên các chiến trường Nhật Bản thời trung cổ

 

     Độ nguy hiểm của quạt chiến nằm ở sự bất ngờ trong mỗi pha ra đòn. Điều này khiến cho đối thủ rơi vào thế lung túng và bị động.

 

    Video clip một số phân thế sử dụng quạt chiến Nhật Bản:

 

 

(Nguồn: Du học Nhật Bản YOSAKOI sưu tầm)